Trò chơi “giả giới tính” trong truyện thơ “Út Lót - Hồ Liêu” - Đặng, Anh Thế; Nguyễn, Hoàn Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Truyện thơ Út Lót - Hồ Liêu là một câu chuyện tình đầy cảm động của người Mường. Một điểm rất đáng lưu ý là việc “Út Lót giả trai”. Bài viết này lựa chọn lý thuyết trò chơi để nghiên cứu hành động giả giới tính trong truyện thơ này Trò chơi giả tính trong truyện "Út Lót - Hồ Liêu" như một lăng kính phản chiếu sinh động hình ảnh con người và thế giới xung quanh - xin tạm gọi "lăng kính trò chơi" và xét đến cùng là để kiến tạo "cái mới". Bởi lẽ đó, trò chơi có ý nghĩa như như những thực nghiệm kiến giải tâm hồn con người - cụ thể là biểu hiện phản ứng và nhu cầu giải tỏa "ẩn ức".