Ảnh hưởng của sóng siêu âm đến sự trích ly flavonoid từ lá chùm ngây - Lê, Hiễu Xuân; Nguyễn, Long Huỳnh Bạch Sơn; Bùi, Miên Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017)
Chùm ngây (Moringa oleifera Lam) là một loại cây có giá trị cao, giàu chất dinh dưỡng và có hoạt chất sinh học cao, được trồng và sử dụng làm thực phẩm, dược phẩm phổ biến ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới đặc biệt là ở Việt Nam. Trong nghiên cứu này chúng tôi đã tiến hành khảo sát ảnh hưởng của sóng siêu âm đến quá trình trích ly dịch lá chùm ngây nhằm thu hồi hàm lượng flavonoid cao. Nghiên cứu đã sử dụng sóng siêu âm trong suốt quá trình trích ly với dung môi. Đồng thời khảo sát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình trích ly lá chùm ngây; khảo sát ảnh hưởng của dung môi, nhiệt độ, thời gian cũng như công suất sử dụng sóng siêu âm tới quá trình trích ly. Kết quả thu được: dung môi trích ly là cồn với tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/6; nhiệt độ trích ly là 500C trong khoảng thời gian 60 phút, công suất sóng siêu âm là 400 w. Hàm lượng thu hồi flavonoid 3,65%.