Điều khiển bộ chỉnh lưu cầu ba pha dùng kỹ thuật tuyến tính hóa hồi tiếp - Văn, Lượng Tấn; Trần, Trang Thanh; Phan, Hiệp Văn; Phan, Mỹ Thị Chiêu (Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2022)
Bài báo giới thiệu kỹ thuật tuyến tính hóa hồi tiếp được ứng dụng trong bộ chỉnh lưu cầu ba pha điều chế độ rộng xung (PWM). Trước tiên, dựa vào sự cân bằng công suất vào và ra, mô hình của bộ chỉnh lưu được xây dựng với các biến trạng thái là dòng điện AC và điện áp DC. Sau đó, ứng dụng kĩ thuật tuyến tính hóa hồi tiếp, hệ thống được tuyến tính và luật điều khiển hồi tiếp trạng thái đạt được bằng sự thay thế cực. Với kỹ thuật này, đáp ứng điện áp ngõ ra DC nhanh hơn cấu trúc điều khiển cascade thông thường. Ngoài ra, dòng điện vào được điều khiển hoàn toàn sin và hệ số công suất nguồn có thể được điều khiển bằng 1. Kết quả mô phỏng được đưa ra nhằm kiểm chứng tính khả thi của phương pháp đề xuất.